Mặt Bích inox là gì -Mặt Bích Thép - Sản xuất các loại Mặt Bích

Đăng vào 25/07/2022 lúc 23:35
    ỨNG DỤNG

Chúng tôi chuyên sản xuất các loại Mặt Bích với những tiêu chuẩn khác nhau : JIS | DIN | ANSI ... và vật liệu Mặt Bích inox ( SS400 | SUS201| SUS304 | SUS316 ... )

1- Mặt Bích là gì ?

Mặt bích được sử dụng để kết nối van, Khớp nối mềm , đường ống, máy bơm và các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống đường ống. Thông thường, mặt bích được hàn hoặc ren, và hai mặt bích được kết nối với nhau bằng cách bắt vít chúng bằng các miếng đệm để tạo ra một con dấu giúp dễ dàng tiếp cận hệ thống đường ống. Mặt bích này có nhiều loại khác nhau như mặt bích trượt, mặt bích cổ hàn, mặt bích mù, và mặt bích hàn ổ cắm, vv. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích các loại mặt bích khác nhau được sử dụng trong hệ thống đường ống phụ thuộc vào kích thước của chúng, các yếu tố khác.                                     Hình ảnh : Các loại Mặt Bích

2- Phân loại các loại Mặt Bích :

      2.1 - Slip On Flanges ( Mặt Bích không có đuôi )

Slip on Flange Về cơ bản là một vòng đệm được đặt trên phần cuối của ống, với mặt bích kéo dài từ phần cuối của ống một khoảng cách đủ để áp dụng một hạt hàn vào đường kính trong. Như tên cho thấy những mặt bích này trượt qua một đường ống và do đó được gọi là Mặt bích trượt. Mặt bích trượt còn được gọi là mặt bích SO. Đó là một loại mặt bích lớn hơn một chút so với đường ống và trượt trên đường ống, với thiết kế bên trong. Vì kích thước bên trong của mặt bích lớn hơn một chút so với kích thước bên ngoài của đường ống, phần trên và dưới của mặt bích có thể được kết nối trực tiếp với thiết bị hoặc đường ống bằng cách hàn mặt bích SO. Nó được sử dụng để chèn đường ống vào lỗ bên trong của mặt bích. Mặt bích của ống trượt được sử dụng với mặt nhô lên hoặc mặt phẳng. Mặt bích trượt là sự lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng áp suất thấp. Mặt bích trượt được sử dụng quá mức trong nhiều đường ống dẫn chất lỏng.

               

    2.2 - Weld Neck Flanges ( Mặt Bích có cổ hàn ) 

Mặt bích cổ hàn còn được gọi là mặt bích trung tâm côn hoặc mặt bích trung tâm cao. Mặt bích cổ hàn (mặt bích WN) có cổ có thể di chuyển sức căng của đường ống, do đó làm giảm áp suất tập trung ở đáy mặt bích. Nó tương thích với các đường ống hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc thấp và chịu được áp suất cao. Mặt bích cổ hàn có thể dễ dàng nhận biết ở đầu thon dài, đầu này từ từ đi qua độ dày thành ống từ một đường ống hoặc phụ kiện. Trung tâm thon dài cung cấp khả năng che chắn đáng kể để sử dụng trong nhiều ứng dụng liên quan đến áp suất cao, nhiệt độ dưới 0 và / hoặc nhiệt độ cao. Mặt bích cổ mối hàn bao gồm một khớp nối hình tròn với một cạnh nhô ra xung quanh chu vi. Mặt bích cổ hàn đã được sử dụng thành công ở áp suất lên đến 5.000 psi.
           

    2.3 - Blind Flanges ( Mặt bích mù ) 

Mặt bích mù được sản xuất không có lỗ khoan và được sử dụng để làm trống các đầu ống, van và lỗ hở của bình áp lực. Từ quan điểm của áp suất bên trong và tải trọng bu lông, các loại mặt bích bị ứng suất quá mức nhất là mặt bích mù, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, hầu hết các áp suất này là loại uốn gần tâm và, vì không có đường kính bên trong được tiêu chuẩn hóa, các mặt bích này là lý tưởng cho các hệ thống nhiệt độ áp suất cao hơn. Chức năng của các mặt bích này là làm tắc nghẽn một đoạn đường ống hoặc vòi phun trên bình không sử dụng. Đầu phun thường sẽ được làm trống với một mặt bích mù để kiểm tra áp suất trong nhà máy hoặc đơn giản là vì người tiêu dùng không cần tất cả các đầu phun đã được cung cấp trên bình chứa.
         

      2.4 - Spectacle Blind Flanges ( Mặt Bích mù có gờ )

Mặt bích Spectacle thường được sử dụng để chia tách các mạng đường ống vĩnh viễn, hoặc đơn giản là để kết nối với nhau. Spectacle Blind là một tấm thép được cắt thành hai đĩa có độ dày nhất định.

Hai đĩa được nối với nhau bằng một phần thép tương tự như phần của cặp kính ở mũi. Tên gọi này bắt nguồn từ thực tế rằng bộ phận này trông giống như kính đeo mắt hoặc "kính đeo". Một trong các đĩa là đĩa đặc, trong khi đĩa kia là một vòng có đường kính trong tương đương với mặt bích. Màn che Spectacle được sử dụng trong các cấu trúc cần được tách biệt khỏi các cơ sở lắp đặt khác một cách thường xuyên. Spectacle Blind thường được lắp đặt ở vị trí "mở" để dòng chảy qua đường ống khả thi. Nếu xoay Spectacle Blind ở vị trí "đóng", đường ống sẽ bị trống và không có dòng chảy nào khả thi.

         

     2.5 - Lap Joint Flanges ( Mặt bích lồng Lap joint ) 

Mặt bích khớp nối được sử dụng với các đầu còn lại khi đường ống được làm bằng vật liệu đắt tiền. Ví dụ, một mặt bích bằng thép carbon có thể được thêm vào hệ thống ống thép không gỉ vì mặt bích sẽ không tiếp xúc với chất trong ống. Các đầu sơ khai sẽ được hàn đối đầu với đường ống và các mặt bích sẽ vẫn lỏng lẻo. Bán kính bên trong của các mặt bích này được vát cạnh để xóa bán kính cuối gốc. Mặt bích khớp nối gần giống như mặt bích Slip On, ngoại trừ bán kính tại giao điểm của mặt bích và lỗ khoan để chứa phần mặt bích của Đầu ống nối. Khả năng giữ áp suất của chúng rất nhỏ, nếu có, mạnh hơn so với mặt bích trượt trên và tuổi thọ mỏi của cụm chỉ bằng một phần mười so với mặt bích cổ hàn. Do đó, mặt bích khớp nối được sử dụng trong các ứng dụng áp suất thấp và không quan trọng.
                                                                                           ---- Xem chi tiết tại : Mô tả Lap Joint Flanges

           

     2.6 - Reducing Flanges ( Mặt Bích giãm )

Mặt bích giảm được thiết kế khi kích thước của đường ống thay đổi. Mặt bích (kích thước) chủ yếu phù hợp với kích thước đường ống lớn hơn (NPT) nhưng có lỗ khoan nhỏ hơn phù hợp với kích thước đường ống nhỏ hơn (NPT). Các loại mặt bích này thường có dạng mặt bích cổ mù, trượt, ren và hàn. Chúng có sẵn trong tất cả các cấp áp suất và cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời để kết nối hai kích thước đường ống khác nhau. Loại mặt bích này không nên được sử dụng nếu một thay đổi bất ngờ, chẳng hạn như ở máy bơm, sẽ gây ra sự nhiễu loạn không cần thiết.

Được thiết kế để sử dụng trong hệ thống đường ống thay đổi đường kính. Mặt bích giảm bao gồm một mặt bích có đường kính xác định với một lỗ khoan riêng biệt và đường kính nhỏ hơn. Mặt bích sẽ có các phép đo kích thước ống lớn hơn ngoại trừ kích thước lỗ khoan và trục. Các mặt bích giảm được gắn bằng cách hàn, dán hoặc kẹp các mặt bích có cùng kích thước được cung cấp với các miếng kết nối khác nhau.

         

      2.7 - Threaded Flanges ( Mặt bích có ren )

Mặt bích ren trông gần giống với mặt bích Slip-On nhưng điểm khác biệt chính là mặt bích ren đã được khoét lỗ để phù hợp với đường kính bên trong của một đường ống cụ thể. Mặt bích có ren là một loại mặt bích có ren ống côn trong lỗ khoan của nó phù hợp với ASME B1.20.1 và có thể được sử dụng trong các hệ thống đường ống nơi không thể hàn mặt bích vào đường ống, chẳng hạn như các khu vực dễ nổ, nơi hàn có thể phát sinh nguy cơ tiềm ẩn. Mặt bích có ren được cố định vào đường ống có ren bổ sung vào ống côn Đường ống mạ kẽm và gang thường được sử dụng với mặt bích có ren. Trong các hệ thống áp suất rất cao và đường kính nhỏ, mặt bích có ren có thể được sử dụng và lợi ích chính của chúng là có thể lắp đặt mà không cần hàn.

        

     2.8 - Square Flanges ( Mặt bích vuông  ) 

Mặt bích vuông được làm theo tiêu chuẩn JIS B2291 / JIS F7806. Mặt bích vuông thường được sử dụng để kết nối giữa đường ống với đường ống và đường ống đến các thành phần. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong dây chuyền của các hệ thống thủy lực, nơi xảy ra sự lưu thông của chất lỏng và được làm bằng hai vật liệu là thép và thép không gỉ. Một bộ đầy đủ các mặt bích vuông được tạo thành từ oring, bu lông, mặt bích cái (mặt oring) và mặt bích đực (mặt phẳng). Bích cái được liệt kê là phần A. Phần B xác định bích đực. Và tập hợp đầy đủ là AB.

Có ba loại Mặt bích vuông theo tiêu chuẩn này: SHAB - Được sử dụng với bu lông lục giác lục giác, kích thước thân mặt bích lớn hơn, SSAB - Được sử dụng với vít nắp ổ cắm, kích thước thân mặt bích nhỏ hơn SHAB, LSA - Chỉ mặt Oring, dòng chảy bên trong hình chữ L.

Mặt bích hàn cổ dài